Mắm kho miền Tây

Mắm kho là một món đặc sản khó quên của những con người miền Tây chân chất thật thà. Cũng như chính con người và vùng đất nơi đây, Mắm kho mang vị mộc mạc của cá linh cá sặc..nấu kèm cà tím, khổ hoa và càng đậm đà bởi cá hú, thịt ba rọi. Tất cả hòa quyện, dọn ra dĩa rau nhút, tai tượng, bông sún, rau đắng... ăn cùng chén cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng.

0
137

Mắm kho là một món đặc sản khó quên của những con người miền Tây chân chất thật thà. Cũng như chính con người và vùng đất nơi đây, Mắm kho mang vị mộc mạc của cá linh cá sặc..nấu kèm cà tím, khổ hoa và càng đậm đà bởi cá hú, thịt ba rọi. Tất cả hòa quyện, dọn ra dĩa rau nhút, tai tượng, bông sún, rau đắng… ăn cùng chén cơm trắng nóng hổi thì còn gì bằng.

Nguyên Liệu:4 người ăn

– 300 gram Mắm cá linh + các sặc loại xay sẵn.
– 1 con cá hú hoặc basa tầm 1kg làm sạch cắt khúc.
– 500gram thịt ba rọi cắt miếng vừa ăn
– 2 trái cà tím.
– 2 trái khổ hoa.
– 10-15 trái đậu bắp.
– Rau sống: rau nhút, bông sún, tai tượng (kèo nèo), rau đắng,…
– 1/2 trái khóm (thơm) bằm.
– 100 gram sả bằm.
– 1 củ hành tây nhỏ.
– 2 trái ớt.

Cách nấu:

– Sơ chế thịt ba rọi: cho ít dầu ăn vào chảo phi tỏi thơm, xào đảo thịt ba rọi cùng tí nước mắm cho săn rồi cho ít sả bằm vào xào chung để thịt thấm vị và thơm.

– Cho 300gram mắm xay sẵn và 1 lít nước vào nồi khuấy đều. Bắt nồi lên bếp cùng lúc cho hành tây + khóm + sả bằm vào. Hành tây giúp giảm mùi tanh của cá cộng thêm vị của khóm và sả làm cho nồi mắm rất thơm, hấp dẫn. Thông thường mắm xay sẵn đã có vị ngọt mặn khá vừa ăn, bạn có thể nêm nếm lại tùy khẩu vị.

– Khi nước trong nồi bắt đầu ấm đần lên, lúc này thích hợp thả cá vào nấu. Đợi nồi mắm sôi mạnh tầm 5 phút thì lúc này cá đã chín, vớt cá ra ngoài dĩa để ko bị nát.

– Tiếp theo thả tất cả nguyên liệu gồm thịt ba rọi, cà tím, khổ hoa , đậu bắp đã được cắt vừa ăn. Lưu ý khi kho mắm thì nên cắt các loại rau củ theo hướng dọc để dễ gắp, mỗi miếng dài tầm 3 phân (3cm) là vừa. Cho nồi sôi lại tầm 10ph là có thể tắt bếp, cho 2 trái ớt để nguyên vào nồi cho thơm ai muốn ăn cay thì có thể cắt ớt ra. Thả cá hú đã chín vào nồi lại cho nóng.

– Giờ thì dọn dĩa rau sống, ăn nóng cùng cơm hoặc bún đều ngon.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây